User:Billy Lwong/Trợ giúp: Cách thêm bản văn và bản dịch như thế nào?

From ChoralWiki
Jump to navigation Jump to search

CPDL là một trang wiki web, điều này có nghĩa là bất kỳ người sử dụng (đã đăng ký) đều có thể thêm vào một bản văn hoặc bản dịch. Một trong những mục tiêu của CPDL là cung cấp bản dịch của bản văn hợp xướng. Với ý tưởng này, bạn được khuyến khích để cung cấp các bản văn để được sử dụng tự do cho kho nhạc hợp xướng trên toàn thế giới. Trang web này chứa hướng dẫn thêm cho các bản văn và bản dịch trên ChoralWiki. Một điều cần lưu ý trước khi đi sâu vào trong danh sách này là CPDL thường thiết lập văn bản riêng biệt về "nội dung các trang". Do đó, hơn là thêm văn bản các và bản dịch của từng trang nhạc riêng, chúng được thu thập các lại văn bản với nhau trên cùng một trang. Bạn nên kiểm tra thể loại các trang bản văn trước khi thêm một bản văn hoặc bản dịch để đảm bảo rằng bạn không phải nhân đôi việc đã làm. Nếu bạn đang tìm kiếm các trang có nội dung cần thêm, bấm vào đây. Nếu bạn đang tìm kiếm các yêu cầu cho các dịch, bấm vào đây. Cám ơn bạn đã đóng góp cho CPDL!

Thêm một bản văn hoặc bản dịch

Bạn có thể thêm vào một bản văn hoặc bản dịch (vào một trang văn bản đã có sẵn trên CPDL) chỉ đơn giản bằng cách mở trang đó và bấm vào liên kết [sửa đổi] xuất hiện ở bên phải của "văn bản gốc và bản dịch gốc ", sau đó gõ (hoặc dán) các văn bản và lưu trang. Nếu bạn chỉ thêm những văn bản mà chưa định dạng wiki, trang web sẽ không được hoàn chỉnh, do đó, bên dưới bản văn hoặc bản dịch, nhập thêm như sau: {{Cleanup| Bản văn / bản dịch chưa được định dạng}} và người khác sẽ làm giúp bạn. Nếu bạn đang làm quen với định dạng wiki hoặc muốn tìm hiểu, bạn có thể sử dụng thêm một vài thủ thuật khi thêm một bản văn hoặc bản dịch thuật. Điều này tiết kiệm công việc cho các biên tập viên một chút. Vì vậy, ngoài việc gõ văn bản, bạn cũng nên:

 1. Xóa các dòng chữ ghi là {{NoText}} (không bản văn), nhưng:
  Xin vui lòng không xóa bỏ bất cứ điều gì khác trên trang web, chẳng hạn như các mục thể loại ở dưới cùng của trang là một thành phần quan trọng!
 2. Thêm một trong hai tiêu bản Bản văn or Bản dịch ở phía trên cùng của văn bản mà tương ứng với các bản văn hoặc bản dịch mà bạn đã được thêm vào, ví dụ như:
  • {{Bản văn| Latin}}
  • {{Bản dịch| Anh ngữ}}
  • {{Bản dịch| Hà Lan ngữ}}
 3. Ngoài ra, để định dạng bản văn hoặc bản dịch một cách chính xác, xin vui lòng nhập mã<poem> tại đầu của các đoạn văn và </poem>ở cuối. Mã này sẽ chèn ngắt dòng vào cuối mỗi dòng chữ.

Nếu bạn thấy rằng bạn muốn sử dụng định dạng cao cấp hơn, một hướng dẫn cơ bản về cú pháp wiki có sẵn tại đây.

Thêm một liên kết đến một trang bản văn

Nếu bạn đã tìm được một trang nhạc mà hiện chưa thêm bản văn, và bạn muốn thêm các bản văn, tốt hơn thì nên kiểm tra danh sách các trang bản văn để chắc chắn rằng chưa hề có các bản văn và bản dịch đã tồn tại trên một trong những trang web. Nếu bạn thấy rằng các bản văn của trang nhạc bạn tìm đã nằm trên một trong các trang văn bản, thì hãy chỉnh sửa trang nhạc đó. Dưới tiêu đề "văn bản gốc và bản dịch", hãy xóa bỏ dòng chữ ghi là {{NoText}} (nếu có), sau đó hãy nhập như sau: {{LinkText|Tên trang bản văn}} với Tên trang bản văn là tên của các trang có chứa bản văn, chẳng hạn như "Ave verum corpus" hoặc "Magnificat". Sau đó, lưu các trang với tóm tắt sửa đổi thích hợp và mở trang mà bạn chỉ phải liên kết đến. Sẽ có một tiêu đề được ghi là "Cài đặt của Nhạc sĩ". Dưới tiêu đề này, thêm vào tiêu đề của các trang nhạc mà bạn đã chỉnh sửa (với phần còn lại của các cài đặt). Các tiêu đề cần được đính kèm trong hai dấu ngoặc vuông, [[ ]], để nó trở thành một liên kết đến trang nhạc. Nếu bạn thấy rằng có nhiều trang web có cùng một bản văn hoặc bản dịch một văn bản thông dụng, xin vui lòng để lại một tin nhắn trên bảng tin để thỉnh cầu một trang liệt kê văn bản được thực hiện cho nó. Một trang liệt kê văn bản sẽ được tạo ra khi có từ 3 công trình trở lên cùng một chủ đề. Nếu bạn cảm thấy đủ thạo cách sử dụng mã wiki, hãy thử làm một trang web như vậy cho mình, bằng cách sử dụng một trong các trang web văn bản hiện hành làm một cơ sở. Nếu thấy chưa đúng, chỉ cần đánh dấu trang cần sửa bằng mã wiki sau đây để người khác giúp sắp xếp lại: {{Cleanup| Trang không đầy đủ}}.

Vấn đề bản quyền

Trên hết và trước hết, bạn có thể không chỉ đơn giản sao chép và dán một bản quyền về dịch CPDL của người dịch mà không có sự cho phép rõ ràng. Một sự lầm lẫn về ý niệm là nếu một cá nhân đã đăng bản dịch của một bản văn trực tuyến, họ phát hành nó vào trong tên miền công cộng. Điều này là không đơn thuần như thế. Để tìm hiểu về bản quyền cấp giấy phép dịch được phát hành bên dưới, hãy thử nhìn xung quanh trang web cho một thông tin bản quyền hoặc gửi email cho tác giả. Nội dung trên CPDL phải được sự đóng góp của công việc nguyên thủy(vd. của bạn), công khai tên miền, hoặc được cấp giấy phép theo CPDL rõ ràng. Thứ nhì, bất kỳ bản văn và bản dịch được đặt tại đây có thể được sử dụng tự do của bất cứ ai trên thế giới theo giấy phép CPDL đó là một giấy phép mã nguồn mở. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về cách đóng góp cho CPDL được cấp giấy phép hoặc những nội dung hợp pháp có thể được đóng góp, xin vui lòng yêu cầu trên diễn đàn.

Bản văn và bản dịch đã được đệ trình lên CPDL, nhưng cần phải được di chuyển

Sau đây là các liên kết đến các trang web mà có nhiều bài dịch mà cần phải được chuyển đến các điểm thích hợp hoặc trang bản văn. Những người đóng góp đã được sự cho phép cho các công việc của họ sẽ được đăng lên tại đây. Các hướng dẫn được đưa ra ở đầu mỗi trang:

Template:Billy Lwong/Biểu ngữ Trợ giúp This category lists "how-to" guides for common CPDL processes. The following pages may also be categorised under the help category.